เบราว์เซอร์Google Chrome

Go down

เบราว์เซอร์Google Chrome

ตั้งหัวข้อ by thaitopo on Wed 3 Sep 2008 - 15:26

http://www.google.com/chrome/index.html?hl=th&brand=CHMG&utm_source=th-hpp&utm_medium=hpp&utm_campaign=thยักษ์ใหญ่อินเทอร์เน็ตกูเกิล (Google) เปิดตัวโปรแกรมเว็บเบราว์เซอร์โอเพ่นซอร์สใช้งานฟรีของตัวเองในนาม "Google Chrome" เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา เพื่อร่วมชิงชัยในตลาดที่โปรแกรมไออี (Internet Explorer) ของไมโครซอฟท์ครองส่วนแบ่งใหญ่ที่สุดในตลาด รองรับเฉพาะระบบปฏิบัติการวินโดวส์ในขณะนี้ โดยกำลังเร่งพัฒนาให้รองรับแมคโอเอส และลินุกส์ต่อไป ล่าสุดยังไม่ทันข้ามวัน เว็บไซต์สำหรับดาวน์โหลด Google Chrome ก็ล่มเสียแล้ว

Chrome (โครม) นั้นถูกจับตามองมานานแล้วหลังจากที่มีข่าวลือว่ากูเกิลกำลังซุ่มเงียบพัฒนาโปรแกรมเว็บเบราว์เซอร์ของตัวเอง ที่จะสามารถดับจุดอ่อนในไออีได้ในขณะที่ผู้ใช้จะสามารถใช้งานเสิร์ชเอนจิ้นของกูเกิลได้ง่ายขึ้น แน่นอนว่าความเคลื่อนไหวนี้ของกูเกิลเป็นเรื่องไม่ธรรมดา และวิธีการเปิดตัว Chrome ก็ไม่ธรรมดาเช่นกัน

กูเกิลเปิดตัว Chrome ด้วยหนังสือการ์ตูนความยาวเกือบ 40 หน้าบอกเล่าเรื่องราวรายละเอียดเบราว์เซอร์ใหม่ล่าสุด ภายในมีข้อมูลว่าผู้พัฒนาเบราว์เซอร์น้องใหม่ยอดฮิตอย่างไฟร์ฟ็อกซ์ (Firefox) และอดีตทีมงานมอซิลลามากกว่า 2 คนรวมอยู่ในทีมพัฒนา Chrome ด้วย สามารถอ่านการ์ตูนฉบับเต็มที่ http://www.google.com/googlebooks/chrome/index.html

ขณะเดียวกัน หลายฝ่ายเชื่อว่า Chrome ถูกเปิดตัวมาเพื่อจู่โจมไออี 8 ซึ่งเปิดทดสอบเวอร์ชัน 2 ไปเมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ไออี 8 นั้นมีจุดเด่นเรื่องการปกป้องความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ ซึ่งทำให้กูเกิลและเครือข่ายโฆษณาออนไลน์อื่นๆติดตามข้อมูลพฤติกรรมของนักท่องอินเทอร์เน็ตเพื่อนำไปวิเคราะห์และประยุกต์ให้เกิดประโยชน์กับธุรกิจโฆษณาออนไลน์ได้ยากขึ้น

แต่จากการ์ตูนเปิดตัว พบว่าจุดยืนของ Chrome และไออี 8 นั้นต่างกัน โดย Chrome เน้นการจัดการหน่วยความจำเพื่อรักษาประสิทธิภาพด้านความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ การปรับปรุงอินเทอร์เฟสหรือหน้าตาโปรแกรมให้สามารถใช้งานได้สะดวกยิ่งขึ้น มีการปรับให้แท็บย้ายไปอยู่เหนือแอดเดรสบาร์ และการฝังระบบบริการจากกูเกิลและค่ายอื่นลงไปให้ครบเครื่องเหมือนไฟร์ฟ็อกซ์และไออี 8 ที่สำคัญคือการแสดงรายชื่อมัลแวร์หรือซอฟต์แวร์ประสงค์ร้ายต่างๆเพื่อเตือนผู้ใช้ พร้อมลูกเล่นอื่นๆที่กูเกิลเตรียมไว้เพื่อเอาใจนักท่องเน็ต

Sundar Pichai รองประธานฝ่ายจัดการผลิตภัณฑ์ของกูเกิล โพสต์ข้อความในบล็อกของตัวเองว่า "ในยุคที่เว็บไซต์มีคุณสมบัติและพัฒนาการเยี่ยมยอดแบบฉุดไม่อยู่ Chrome คือทางเลือกหนึ่งซึ่งเราหวังให้สามารถรองรับการแสดงผลเว็บเหนือชั้นในอนาคตได้ต่อเนื่อง" Chrome จึงถูกการันตีว่าเป็นเบราว์เซอร์ที่เหมาะกับการแสดงคอนเทนท์ไดนามิกหรือเนื้อหาเว็บไซต์ที่มีการโต้ตอบมากๆ เช่น เว็บไซต์ทีวี วิทยุ และหนังสือพิมพ์ออนไลน์

เพียงแค่วันแรกของการเปิดตัวเบราว์เซอร์ กูเกิลก็ถูกวิจารณ์ว่าพยายามผูกขาดในตลาดออนไลน์เสียเองแม้จะต่อต้านไมโครซอฟท์ไม่ให้ผูกขาดตลาด อย่างไรก็ตาม สิ่งที่กูเกิลยังต้องฝ่าฟันก่อนจะผูกขาดตลาดเบราว์เซอร์ได้ หนีไม่พ้นไมโครซอฟท์ที่ครองส่วนแบ่งตลาดถึง 75 เปอร์เซ็นต์ของนักท่องเน็ตทั่วโลก สำหรับไฟร์ฟ็อกซ์ซึ่งมีส่วนแบ่งมากกว่า 10 เปอร์เซ็นต์นั้นก็คาดว่าต้องแข่งขันเฉือนคมเช่นกัน แม้ว่ากูเกิลจะประกาศขยายระยะเวลาเป็นพันธมิตรในธุรกิจโฆษณาออนไลน์กับไฟร์ฟ็อกซ์จนถึงปี 2011 แล้วก็ตาม


http://www.google.com/googlebooks/chrome/index.html

avatar
thaitopo
Admin

จำนวนข้อความ : 1570
: 24
Localisation : chiengmai
Registration date : 24/10/2006

ดูข้อมูลส่วนตัว http://thaitopo.PAGE.TL

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ