ขอความรู้เรื่องกล้อง sokkia power set 3010 หน่อยนะครับ

Go down

ขอความรู้เรื่องกล้อง sokkia power set 3010 หน่อยนะครับ

ตั้งหัวข้อ by chai0914 on Sun Jan 30, 2011 11:15 am

เพิ่งมีโอกาสได้ใช้กล้อง sokkia power set 3010 ครับ ปรกติใช้แต่ sokkia set530r พอลองใช้ดูปรากฏว่า ใช้ยากมากๆเลยครับผม หลายๆอย่างต่างกันมาก จึงมีข้อสงสัยหลายเรื่องเลยทีเดียวครับ ขอความรู้จากพี่ๆที่เคยใช้กล้องรุ่นนี้หน่อยนะครับพี่ ขอถามเป็นข้อๆดังนี้นะครับ
1. กล้อง sokkia power set 3010 เวลาเราจะใช้กล้องยิงที่เป้าหรือชีทให้มันออกค่าพิกัดนั้นน่ะ ตอนที่ใส่พิกัดจุดตั้งกล้องเสร็จแล้ว แล้วจะ black กล้องนั้นน่ะครับ มันสามารถใส่พิกัดจุด bs แล้ว black ด้วยพิกัดได้มั้ยครับ เพราะที่ลองใช้งานอยู่มันให้ black ด้วยมุม azi น่ะครับ ต้องมานั่งคิดมุมทุกครั้งที่จะ black กล้องน่ะครับ
แต่พอใช้งานในด้านการวางหมุด กลับมีให้ป้อนชื่อจุด bs มีให้ป้อนพิกัดจุด bs แล้วก็ black ด้วยพิกัดได้น่ะครับ เลยงงว่าเวลาใช้งานแบบยิงให้ออกพิกัดธรรมดาทำไมมันถึงมีแต่ให้ black ด้วย มุม azi อย่างเดียวน่ะครับ
2. ในการใช้งานด้านการวางหมุดต่างๆ ตอนที่ให้ใส่ชื่อหมุดตั้งกล้องที่เคยป้อนไว้แล้วนั้น เราสามารถกดดูได้ว่าชื่อนี้ พิกัดคืออะไร ถูกต้องมั้ย แต่ตอนใส่ชื่อจุด bs ถ้าใส่ชื่อที่เคยป้อนไว้แล้วนั้น มันกดดูไม่ได้เหรอครับ ว่าจุด bs นั้นค่าพิกัดเท่าไร ใส่ถูกต้องมั้ย เพราะตอนจะกดดูหรือกด enter มันก็จะกลายเป็นการ black น่ะครับ
3. ในการใส่ชื่อจุดตั้งกล้องและจุด black ทุกครั้งนั้น ถ้าเราเคยใส่ชื่อว่าอะไรเอาไว้ และเคยใส่พิกัดของชื่อนั้นไว้แล้วน่ะครับ กล้องมันจะจำชื่อนั้นเอาไว้ตลอดเลยเหรอครับ ว่าชื่อนี้ มีพิกัดเท่าไร พอครั้งหน้า เราใส่ชื่อจุดที่เคยใส่ เช่นจุด bs มันก็เรียกพิกัดเก่าที่กล้องมันจำไว้เอามาใช้งานเหรอครับ แบบนี้สมมุติว่า ในโครงการใหญ่ๆนั้น ถ้าผมต้องย้ายจุด black ในการทำงานบ่อยๆ ผมต้องเปลี่ยนชื่อไปเรื่อยๆโดยที่ห้ามตั้งชื่อซ้ำกับชื่อเดิมเลยเหรอครับ ถ้าเป็นอย่างงั้นมันคงจะลำบากในเรื่องการที่ต้องคอยตั้งชื่อไม่ให้ซ้ำกันไปตลอดนะครับ แล้วถ้าจบโครงการนี้แล้ว ต้องย้ายไปที่ใหม่เรื่อยๆ ค่าจุดพิกัดที่เคยตั้งชื่อเอาไว้ในกล้องมันจะยังจำไว้ตลอด หรือว่าพอเราลบ JOB ทิ้งหมด มันก็จะเลิกจำครับ
4. วิธีการลบ JOB มันลบยังไงเหรอครับ แบบว่า ผมลองเข้าไปที่ หัวข้อลบ JOB เลือกลบแล้ว มันก้ยังไม่ยอมลบน่ะครับ
avatar
chai0914

จำนวนข้อความ : 112
Registration date : 03/10/2007

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ