นึกถึงสมัยยังเป้นนักเรียน

Go down

นึกถึงสมัยยังเป้นนักเรียน

ตั้งหัวข้อ by thaitopo on Fri Jul 29, 2011 7:36 pm


วิธีนี้เพื่อแก้ง่วง ป้องกันการหลับในห้อง bounceจินตนาการที่เกิดจากกล้องสำรวจ.

ASTVผู้จัดการออนไลน์ -- การเรียนที่หนักหนาสาหัส ทำให้นักเรียนในเวียดนามพากันหาทางออก และเกิดนวัตกรรมใหม่ๆ ขึ้นในหนังสือแบบเรียนหรือสมุดโน้ต หลายคนใช้วิธีนี้เพื่อแก้ง่วง ป้องกันการหลับในห้อง ซึ่งจะทำให้มีเรื่องกับอาจารย์ผู้สอน

อาจจะไม่ใช่ข่าวดีสำหรับโรงเรียน กับผู้ปกครอง ที่อยากจะเห็นลูกๆ ตั้งใจเรียน แต่นักจิตวิทยากล่าวว่า การขีดๆ เขียนๆ มันช่วยให้เด็กเรียกได้ดีขึ้น สมองโปรดโปร่งและไม่เครียด การเรียนในขณะง่วงนอนไม่ได้อะไรอยู่แล้ว

จากลากเส้น ขีดๆ เขียนๆ ธรรมดา ทำบ่อยๆ เข้าก็กลายเป็นรูปร่าง และเป็นรูปลักษณ์ จินตนาการที่กว้างไกลออกไปเรื่อยๆ ช่วยทำให้เกิดนวัตกรรมขึ้นมาในห้องเรียน

การวาดรูปลายเส้น หรือภาพระบายด้วยดินสอ ปากกา กำลังกลายเป็นเรื่องท็อปฮิตในหมู่เด็กๆ นักเรียน ถึงกับตั้งเป็นบล็อกบนเว็บไซต์เผยแพร่แลกเปลี่ยนผลงานกัน หลายคนนำผลงานชิ้นเอกของตัวเองขึ้นโพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก อวดเพื่อนๆ หนังสือพิมพ์เตื่อยแจ๋ รายงาน

“มันง่วงครับ ก็เลยต้องขีดๆ เป็นเส้นๆ แก้ง่วง ทำสนุกๆ แต่ก็ไม่ได้ทำเรื่อยเปื่อยนะครับ ต้องคิดอะไรใหม่ๆ ตลอดเวลา” นายตุ่ง- นักเรียนชั้นมัธยมปีที่ 6 โรงเรียนเลกวีโดน (Le Quy Don) ที่มีชื่อเสียในเมืองหลวง กล่าว

“วาดรูปได้มากเท่าไร เพื่อนๆ ก็ยิ่งมาก” ตุ่ง กล่าว

ตามความเห็นของนักจิตวิทยา วิธีการนี้ช่วยคลายเครียดได้เป็นอย่างดี นักเรียนที่เครียดในห้องเรียนจะเรียนไม่รู้เรื่องอยู่แล้ว และถ้าหากไม่มีการผ่อนคลายก็จะยังเป็นอันตรายอีกด้วย อาจารย์สอนวิชาจิตวิทยาพัฒนาการ มหาวิทยาลัยแห่งชาติกรุงฮานอยผู้หนึ่ง กล่าว

โชคดีอย่างยิ่ง ผู้ปกครองของนักเรียนในโรงเรียนชั้นนำต่างๆ มักจะร่ำรวย จึงไม่ค่อยมีใครคิดกล่อมลูกๆ ให้ถนอมหนังสือแบบเรียนเอาไว้ให้น้องได้ใช้อีก โรงเรียนทั่วไปก็เหมือนกัน พ่อแม่ผู้ปกครองรวยขึ้น และ เด็กๆ สมัยนี้จะมีสักกี่คนที่ยอมใช้หนังสือแบบเรียนเล่มเก่า หรือสมุดโน้ตเล่มเก่าที่พี่ยังใช้ไม่หมด

นวัตรกรรมแก้ง่วง
by Tuoi Tre


คุณครูไม่รู้หรอกว่าหนังสือแบบเรียนวิชาคณิตศาสตร์มันเครียดขนาดไหน และคงไม่รู้อีกเช่นกันว่านอกจากใช้ในการคำนวณและแสดงสถิติแล้ว กราฟยังนำไปใช้ประโยชน์ด้านอื่นได้อีกมากมาย.


สาวสวยแต่งตัวทันสมัยผุดขึ้นมาจากจินตนาการ โผล่อยู่บนแจกันโบราณสมัยคริสศตวรรษที่ 17 ในหนังสือแบบเรียนประวัติศาสตร์วัฒนธรรม.

นักฟิสิกส์ชาวอังกฤษ เอียร์เนสต์ รูเธอร์ฟอร์ด เอาปืนจ่อหัวตัวเอง (เพราะความเครียด).ขอขอบคุณแรงโน้มถ่วง ที่ทำให้เซอร์ไอแส็ก นิวตัน เล่นสเกตบอร์ดได้.เอร์เนสต์ เฮมมิงเวย์ ในวิชาวรรณคดีอเมริกันร่วมสมัย กลายเป็น ดร.เออร์เนสต์ มาริโอ.เลดี้กาก้า ก็มา.เปิดพัดลมให้ "เจิ่นดี่งหือว์" นักปรัชญาขงจื่อ.

avatar
thaitopo
Admin

จำนวนข้อความ : 1570
: 24
Localisation : chiengmai
Registration date : 24/10/2006

ดูข้อมูลส่วนตัว http://thaitopo.PAGE.TL

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ