สงสัยเรื่อง Layer State ครับ

Go down

สงสัยเรื่อง Layer State ครับ

ตั้งหัวข้อ by ddddui on Wed Feb 15, 2012 8:32 pm

มีใครเคยใช้ Layer State บ้างครับ ผมสงสัยว่ามันมีประโยชน์ยังไงแล้วก็ใช้ยังไง อีกคำถามนึงครับผมเคยใช้คำสั่ง Isolate ใน CAD 2007 มันจะแสดงแต่ Layer ที่เราต้องการเท่านั้น Layer อื่นจะถูกปิดหมด แต่พอผมใช้ CAD 2010 มันจะเห็น Layer อื่นที่เราต้องการให้ปิดแต่มันกลับปรากฏจางๆอยู่ด้านหลัง ผมจะต้องไปปรับตรงไหนครับเพื่อให้มันปิดไปเลย

ddddui

จำนวนข้อความ : 29
Registration date : 18/09/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: สงสัยเรื่อง Layer State ครับ

ตั้งหัวข้อ by GeoSpatial on Thu Feb 16, 2012 9:05 am

ddddui พิมพ์ว่า:มีใครเคยใช้ Layer State บ้างครับ ผมสงสัยว่ามันมีประโยชน์ยังไงแล้วก็ใช้ยังไง อีกคำถามนึงครับผมเคยใช้คำสั่ง Isolate ใน CAD 2007 มันจะแสดงแต่ Layer ที่เราต้องการเท่านั้น Layer อื่นจะถูกปิดหมด แต่พอผมใช้ CAD 2010 มันจะเห็น Layer อื่นที่เราต้องการให้ปิดแต่มันกลับปรากฏจางๆอยู่ด้านหลัง ผมจะต้องไปปรับตรงไหนครับเพื่อให้มันปิดไปเลย
Layer State Manager
ขออธิบาย โดยยกตัวอย่างดังนี้ครับ
>> ผมมีงาน drawing [A] ซึ่งประกอบด้วยเลเยอร์จำนวนมาก และแต่ละเลเยอร์ ยังถูกกำหนด ชนิดของลายเส้น, สเกล, สี, และอื่นๆ แยกปลีกย่อย ลงไปอีก....และถ้าผม ต้องการสร้าง drawing [B] ขึ้นมาใหม่ โดยยังคงรูปแบบ และข้อกำหนด ต่างๆ ของเลเยอร์ ให้เหมือนกับ drawing [A] ทุกประการ...ในยุคอดีต ต้องมาเสียเวลา ทำการปรับแก้ ทีละเลเยอร์ (เลเยอร์ยิ่งมาก เวลาที่ใช้ก็มากตามไปด้วย)

คำสั่ง Layer State Manager มันมีเพื่อการนี้ครับ...คือ save ค่าเซตติ้งต่างๆ ของเลเยอร์เดิม และนำไปใช้ในตัว drawing อื่นๆ ได้ทันที โดยที่ข้อกำหนดของ เลเยอร์ นั้นๆ ยังเหมือนเดิมทุกประการ

ที่หน้า drawing 'ต้นฉบับ' คลิกที่ Layer State Manager เลือก New และตั้งชื่อ+รายละเอียด (หรือปล่อยว่าง)


จากภาพด้านบน คลิกที่ Edit จะพบหน้าต่าง Edit Layer State ตามภาพด้านล่าง ซึ่งจะแสดง layer ทั้งหมด ทีมีอยู่ใน drawing 'ต้นฉบับ' และในขั้นตอนนี้ สามารถที่จะ นำเข้า/ลบ เลเยอร์ที่ไม่ต้องการ ได้ที่คำสั่ง ที่มุมซ้ายล่าง...เสร็จแล้ว save


>> ที่ drawing 'ใหม่' หรือ (drawing อื่นๆ) คลิกที่ Layer State Manager >> Import (เลือกไฟล์ drawing 'ต้นฉบับ' และจะเห็นชื่อ+รายละเอียด ที่เราตั้งเอาไว้)....ที่ drawing 'ใหม่' จะเห็นชื่อเลเยอร์ถูกนำเข้ามา และแสดงรายละเอียด เหมือนต้นฉบับทุกประการ

Isolate
งาน drawing ที่มีเลเยอร์จำนวนมาก เส้น หรือ ออปเจ็คต่างๆ ทับกันไป ทับกันมา คำสั่ง Isolate มีไว้เพื่อการนี้ครับ ปิดไว้ ไม่ให้แสดงชั่วคราว (ต่างจากการปิดการแสดงผลของเลเยอร์ ด้วย Idea และ Freeze) ส่วนเรื่องการแสดงผล (จางๆ) ผมไม่แน่ใจว่าจะเป็นที่เวอร์ชั่น หรือมีคำสั่ง ปิด/เปิด...ต้องให้สมาชิกท่านอื่นๆ ช่วยกันชี้แนะครับ

* Layer State กับ วิธีลักไก่ แบบบ้านๆ >> ก๊อปปี้ตัว drawing 'ต้นฉบับ' และเซฟในชื่อใหม่ แล้วทำการลบ วัตถุต่างๆ ใน drawing ออกให้หมด ก็ได้ผลเหมือนกันครับ

rendeer
avatar
GeoSpatial

จำนวนข้อความ : 274
Registration date : 06/12/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ