THAITOPO บอร์ดแสดงวิสัยทัศน์ด้านGIS 2006-2017
Would you like to react to this message? Create an account in a few clicks or log in to continue.

สอบถามเรื่องการใช้กล้องsokkia set 610+ prolink ด่วนหน่อยครับ

Go down

สอบถามเรื่องการใช้กล้องsokkia set 610+ prolink ด่วนหน่อยครับ Empty สอบถามเรื่องการใช้กล้องsokkia set 610+ prolink ด่วนหน่อยครับ

ตั้งหัวข้อ by jack_2522 Fri Jul 22, 2011 9:12 am

1.ถ้าเราเก็บงานมาเป็น N E Z เราจะมาทำให้มันโชว์ค่ามุมกับระยะในรีพอตด้วยได้ไหมครับ
ถ้าทำได้ ด้วยวิธีอะไร โปรแกรมอะไร ครับ
ขอบคุณครับ

jack_2522

จำนวนข้อความ : 15
Registration date : 05/04/2007

ขึ้นไปข้างบน Go down

สอบถามเรื่องการใช้กล้องsokkia set 610+ prolink ด่วนหน่อยครับ Empty Re: สอบถามเรื่องการใช้กล้องsokkia set 610+ prolink ด่วนหน่อยครับ

ตั้งหัวข้อ by GeoSpatial Fri Jul 22, 2011 10:52 am

>>>ขอแสดงความคิดเห็นครับ...ถ้าไม่ตรงประเด็น ก็ขออภัย

ขอท้าวความ เรื่องงานของผมในยุคอดีต กับการใช้กล้อง T2 ติด EDM...ในยุคนั้น ไม่ว่าจะทำวงรอบ หรือเก็บจุด เก็บงาน ต้องได้จดใส่สมุดสนาม กันมันมือเลยครับ ต้องมีคนคอยจดคู่กับคนส่องกล้อง และข้อมูลที่ได้ คือ ค่ามุม (ที่ออกจากจุดตั้งกล้อง) กับ ระยะทาง (จากจุดตั้งกล้องไปหาจุดสำรวจ)

ส่วนการคำนวณ ก็เอาค่าที่ได้ทั้ง 2 อย่าง มาคำนวณเป็นระบบพิกัดกริดสมมุติ ค่า Departure กับค่า Latitude โดยการกำหนด ค่าสมมุติทางแกน E,N ขึ้นมาสำหรับเริ่มต้น เช่น 500, 1000 สำหรับการคำนวณ (ด้วยเครื่องคิดเลข...ไม่มี Excel ในสมัยนั้น) ให้กลายเป็นชุดตัวเลขในระบบพิกัดกริด

และต่อมาได้ปรับการคำนวณ เข้าสู่ระบบพิกัด UTM ถ้างานของเรามีหมุดที่มีค่า UTM ไว้อ้างอิง...ในปีนั้นมี Excel แล้ว (ชุด MS Office 97+Windows 98 กับคอมฯ CPU Pentium ความเร็ว 300 Mb+Ram 32 Mb...เทพมาก ในยุคนั้น)

Excel ช่วยย่นระยะเวลาการคำนวณเป็นอย่างมาก และลดความผิดพลาดจากการกดเครื่องคิดเลข

มาถึงคำถามของคุณ jack_2522

ถ้าเราเก็บงานมาเป็น N E Z เราจะมาทำให้มันโชว์ค่ามุมกับระยะในรีพอตด้วยได้ไหมครับ
ถ้าทำได้ ด้วยวิธีอะไร โปรแกรมอะไร ครับ
ขอบคุณครับ


>>>ในกรณีนี้มีค่าพิกัด N E Z (ได้มาจากกล้อง) และต้องการเปลี่ยนกลับไปเป็นค่ามุม+ระยะทาง...มันเป็นงานที่ต้องคำนวณ 'ย้อนกลับ' กับงานของผมที่ได้ท้าวความไว้ตอนต้น (ในยุคนั้น ผมต้องการค่ามุม+ระยะทาง เปลี่ยนมาเป็นค่าพิกัดเพื่อใช้เขียนแผนที่ใน AutoCad R12 ซึ่งจะง่ายกว่าการ ลากเส้นด้วยมุม+ระยะ จากจุดตั้งกล้อง...ใช้เวลามากแต่ละจุดๆ)

>>>มันทำได้นะครับ โดยการใช้ Excel ถ้าเรามีค่าพิกัดของจุดตั้งกล้อง+เป้าหลัง โดยการตั้งสูตรใน Excel ให้มันคำนวณย้อนกลับ (ซึ่งผมก็ไม่เคยทำเหมือนกัน และน่าจะเสียเวลามานั่งพิมพ์ค่ามุม+ระยะ ใส่ Excel สำหรับทุกๆจุดสำรวจ)

>>>ส่วนเรื่องการใช้โปรแกรม...ผมคิดว่าโปรแกรม AutoCAD Survey (LDT)/Civil 3D น่าจะสามารถสั่งให้มันคำนวณ ตัวไฟล์จากกล้อง (Raw data...ภาษาต่างดาว) ออกมาเป็นค่ามุม+ระยะ ได้นะครับ (ซึ่งผมก็ไม่เคยลองเหมือนกัน...คิดแต่จะเปลี่ยนจากค่ามุม+ระยะ เป็นค่าพิกัดท่าเดียว Very Happy ) และเรื่องการนำเสนอค่ามุม+ระยะ เพื่อใช้ประกอบรายงาน...ส่วนใหญ่ ผมก็เห็นเขาส่งกันเฉพาะ ตารางการคำนวณวงรอบ ซึ่งจะแสดงค่ามุม+ระยะ==>ค่าพิกัด ของแต่ละจุด เท่านั้น ส่วนจุดสำรวจทั่วๆไป เขาส่งเป็นค่าพิกัดครับ

สอบถามเรื่องการใช้กล้องsokkia set 610+ prolink ด่วนหน่อยครับ Image0thumb16

สอบถามเรื่องการใช้กล้องsokkia set 610+ prolink ด่วนหน่อยครับ Figures1064x793

ต้องให้ กูรู มือกล้องท่านอื่นๆ ช่วยชี้แนะครับ

GeoSpatial
GeoSpatial

จำนวนข้อความ : 274
Registration date : 06/12/2010

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ