THAITOPO บอร์ดแสดงวิสัยทัศน์ด้านGIS 2006-2017
Would you like to react to this message? Create an account in a few clicks or log in to continue.

GNSS RTK เป็นอย่างไร ไปดูตัวเป็นๆกันครับ

Go down

GNSS RTK  เป็นอย่างไร ไปดูตัวเป็นๆกันครับ Empty GNSS RTK เป็นอย่างไร ไปดูตัวเป็นๆกันครับ

ตั้งหัวข้อ by ekasa Mon Dec 01, 2014 2:22 pm

ก่อนอื่นขอสวัสดีเพื่อนๆ ร่วมบอร์ดทุกๆท่านน่ะครับ ผมเองเป็นสมาชิกภายในบอร์ดมานานแต่นานๆที่ถึงจะเข้ามาคอมเมนต์
หรือแลกเปลี่ยนความรู้กับเพื่อนๆสักที เนื่องจากการทำงานที่ไม่ค่อยเกี่ยวกับ เนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับการสำรวจสักเท่าไร
การสำรวจอย่างที่ทราบกันดีครับว่า จะ ต้องประกอบไปด้วย Peopleware , Hardware , software  ประการแรกดูเหมือน
จะสำคัญที่สุดเนื่องจากไม่มีคนทำงาน งานก็คงแล้วเสร็จไม่ได้ ต่อมาก็คงต้องมีอุปกรณ์ ถ้าไม่มีอุปกรณ์ ก็คงทำงานไม่ได้ ตัวสุดท้าย
คือ Software ถ้าไม่มีมันเราก็คงทำงานไม่สะดวก

           เมื่อก่อนตัวผมเองเริ่มงานใหม่ๆ Project Manager ก็มักจะส่งผมไปเป็นงานสำรวจก่อนเพราะเป็นงานที่เหนื่อยและต้องใช้ ความรู้ทางเทคนิคเยอะ ในฐานะเป็นน้องใหม่แรงดีไม่มีตกแถมไม่มีภาระอีก ก็เลยต้องรับหน้าที่นี้โดยความมึนงงเล็กน้อย

          ตอนเริ่มงานครั้งแรกๆก็ได้จับ กล้องไปสำรวจวางแนวถนน แต่มันเป็นกล้อง Theodolite ใช้ลากเทปเอา ในสภาพป่าเขาสูงชันการทำงาน
เป็นไปด้วยความยากลำบาก ความถูกต้องก็ลดน้อยลงไปตามลำดับ Accuracy ไม่ต้องพูดถึง No Class การสำรวจกันเลยทีเดียว เลยนั่งคิดว่า
ถ้ามีกล้อง Total Station มาใช้งานสักชุดก็คงดีไม่น้อย ก็เลยเสนอหัวหน้าท่านไป สิ่งได้รับมาคือทำไมราคามันแพงจัง กระผมเองจึงต้องก้มหน้าทำงานแบบ No class กันต่อไป แต่ก็ไม่ลดล่ะความพยายามที่จะให้หน่วยงานมีกล้อง Total Station ใช้สักชุด จนเมื่อถึงจุดๆหนึ่งจึงตัดสินใช้เงินส่วนตัวซื้อกล้องTotal Station มาใช้นับเป็นเงินที่เยอะมากในความรู้สึกตอนนั้น ที่ใช้ซื้อเครื่องมือมาตอบความสงสัยของตัวเอง มีแต่คนสงสัยว่าคิดดีแล้วหรือ จากวันนั้นถึงวันนี้ก็ได้คำตอบกลับมาว่าผมคิดไม่ผิดที่ได้ ตอบข้อสงสัยของตัวเองในงานสำรวจ จนเมื่อโยกย้ายออกมาก็ได้ทราบว่า ทางหน่วยงานแม่ได้ซื้อกล้อง total station มาให้ใช้ประจำหน่วย 1 ชุด พร้อม licence Civil3D 2012 1ชุด ( ค่า licence แพงกว่าตัวกล้องอีกครับ)เพื่อให้มาใช้งาน เลยมีความรู้สึกตอนนั้นว่าตอนที่อยู่ ไม่มี แต่ตอนมีเราย้ายออกมาแล้ว Shocked

          จนมาถึงปัจจุบันการทำงานของผมเองก็ได้รับผิดชอบมากขึ้น งานที่ทำอยู่ก็มีความซับซ้อนมากขึ้น มูลค่างานก็มากขึ้นทำให้ต้องมีการมองหาเทคโนโลยี ใหม่ๆมาใช้งาน ให้ผลงานที่ได้มีความถูกต้องรวดเร็วแม่นยำ ผลลัพธ์ จึงมาตกที่ ควรที่จะจัดหา High Grade GPS RTK. มาใช้สักระบบหนึ่ง แต่ปัญหาก็ตามมาอีกว่า จะเลือกใช้ ยี่ห้อ ไหน ระบบ ไหน ราคาเท่าไรเพื่อให้ได้ GPS ที่ราคาถูกที่สุด ดีที่สุด การหาข้อมูลก็เริ่มตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

        Spec ที่ต้องการ ของระบบ ควรเป็นอย่างไรซึ่งทางกระผมเองก็ขออธิบายตามความเข้าใจของผมดังนี้น่ะครับ
       1. GNSS system ที่ต้องการควรที่จะ รับสัญญาน Glonass ของรัสเซีย และ GPS ของ อเมริกา ได้เป็นอย่างน้อย แต่ถ้าได้ของ Biedou ของจีนได้ยิ่งดีครับ เนื่องจาก ระบบที่สามารถรับสัญญาน ดาวเทียมได้หลายระบบ เท่าไรยิ่งส่งผลต่อความแม่นยำของข้อมูลมากขึ้นเท่านั้นครับ
      2. ควรที่จะมีช่องรับสัญญาน ดาวเทียมมากที่สุด
      3. สามารถทำการ Config ง่าย ไม่ยุ่งยาก
      4. สามารถ ต่อ Exteranal Radio Modem  ในการขยายระยะทางและพื้นที่ในการ สำรวจได้มากขึ้น
       5. มี Accuracy ที่ดี สามารถทำการรังวัดได้ ทั้งแบบ Static และ RTK.
       6. บริษัทผู้ผลิตมีความน่าเชื่อถือ
       7. ที่สำคัญที่สุด มี ราคาที่ถูก ครับ

คราวนี้เรามาลองดู ระบบ GNSS ของแต่ล่ะค่ายดูครับว่ามีอะไรบ้าง
1. ค่าย American ยี่ห้อดังๆก็คง ไม่พ้น TRIMBLE ยี่ห้อนี้คงไม่พ้นตำแหน่งเจ้าพ่อ วงการอุปกรณ์สำรวจไปได้ ทั้งในเรื่อง เทคโนโลยี่ที่สูงส่ง
   ราคาที่เกินไขวขว้า รุ่นที่ ดีๆ ก็คงไม่พ้น trimble ตระกูล R8 , R6 , SPS XXX
GNSS RTK  เป็นอย่างไร ไปดูตัวเป็นๆกันครับ 2uzq6v8 รุ่นนี้ จะพูดไปก็เหมือน รถ benz แห่งวงการอุปกรณ์สำรวจ จาก Spec ที่ว่า รับสัญญาน GPS Glonass Beidou ได้ 440 ช่องสัญญาน ( ช่องสัญญานมีมากกว่าดาวเทียมที่ใช้ส่งสัญญานระบุตำแหน่งทั้งฟ้าร่วมกันเสียอีกครับ )ราคาเท่าที่ทราบมา มือ 1 เฉพาะที่เห็นในภาพไม่ตำกว่า 1. ล้านบาทไทยครับ เราๆ ท่านๆ(รวมถึงผมด้วย)ส่วนมากก็คงได้แค่มองครับ

2.ค่าย ยุโรป แน่นอน ถ้าเราไม่พูดถึง Leica Geosystem คงไม่ได้ครับ เท่าที่เห็นยี่ห้อนี้มี รูปแบบของอุปกรณ์ เป็นของตัวเองเนื่องจากเท่าที่ผมศึกษามาดูแล้วระบบ ของ ไลก้า ดูค่อนข้างเป็นแบบ โมดูลาร์ กว่าจะติดตั้งระบบเสร็จ ก็ต้องใช้อุปกรณ์หลายตัวมาประกอบกัน รุ่นที่ผมจะยกตัวอย่าง ก็คงไม่พ้น รุ่น System 1200 เพราะเห็นมีใช้ในบ้านเราอยู่หลายหน่วยงาน GNSS RTK  เป็นอย่างไร ไปดูตัวเป็นๆกันครับ 16ljyit เหตุผลที่ผมเรียนว่า ไลก้า มีรูปแบบไม่เหมือนชาวบ้านเขาเพราะว่า ใช้ Software และ field computerในรูปแบบของตัวเอง ตรงนี้สำคัญมากน่ะครับเพราะว่า Software จะเป็นตัวกลางที่จะช่วยให้เราจะสามารถพูดคุย ระหว่างเรา กับ อุปกรณ์เครื่องรับ GNSS ได้ เดียวผมจะเรียนอธิบายอีกครั้งน่ะครับว่า Software ของ field computer ที่นิยมใช้มีอะไรบ้าง
      ส่วนอีกยี่ห้อหนึ่งที่อยากจะแนะนำ คือ ยี่ห้อ GEOMAX ในซีรี่ Zenith เหตุผลที่น่าสนใจเพราะเรื่อง ราคาครับ ราคาค่อนข้างดีทีเดียวถ้าเทียบ
GNSS RTK  เป็นอย่างไร ไปดูตัวเป็นๆกันครับ 2yts009
กับผลิตภัณฑ์จาก ยุโรปครับ อีกทั้ง รูปแบบของ ระบบค่อนข้าง all in one ทำให้ใช้งานง่าย แต่มีข้อสังเกตุนิดครับคือ Accuracy ของระบบ ค่อนข้างน้อยกว่าเจ้าอื่นๆไปบ้าง ยกตัวอย่างเช่น ใน mode fast static horizontal accuracy ที่ทำได้ อยู่ที่ 5mm+-0.5ppm ในรุ่น geomax zenith25 แต่ถ้าเป็นของ trimble R6 ใน mode เดียวกันจะอยู่ที่ 3+-0.5ppm  ต่างกัน 2 มม. ก็มีความสำคัญครับ Laughing

ekasa

จำนวนข้อความ : 61
Registration date : 03/01/2008

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ